Tinh dầu đuổi chuột nào tốt nhất?

Các loại tinh dầu đuổi chuột

Chuột – loại động vật vô cùng đáng sợ đối với loài người. Có những thời điểm số lượng chuột còn gấp đôi dân số trên thế giới. Nó không chỉ gây hại đối với mùa màng còn tiềm ẩn rất nhiều nguồn bệnh nguy hiểm. Hiện nay các giải pháp diệt chuột, xua đuổi chuột ngày càng được chú trọng, trong đó dùng tinh dầu đuổi chuột được xem là an toàn nhất.

Tại sao nên đuổi chuột hơn là bẫy chuột, diệt chuột?

Trước khi trả lời câu hỏi tại sao phải loại bỏ chuột ra khỏi môi trường sống của con người thì phải quay về lịch sử.

Giai đoạn 1348 đến năm 1350, đại dịch dịch hạch đã gây ra “cái chết đen” cho khoảng 30-60% dân số Châu Âu. Dân số thế giới thời điểm đó được tính toán giảm từ 450 triệu người xuống còn 350 triệu người.

Chuột vốn dĩ là vật chủ ưa thích của rất nhiều loại côn trùng, ký sinh trùng mang bệnh cho người, gia súc gia cầm. Đặc tính của loài chuột là sống chui rúc ở hang, hốc trong môi trường vô cùng bẩn thỉu. Là điều kiện để vi khuẩn, ký sinh trùng sinh sôi phát triển. Sự đáng ghét của nó còn ở cấu tạo bộ răng cứng và liên tục dài ra. Nó có thể gặm nhấm bất cứ vật cản nào, kể cả bê tông. Chúng lặn giỏi, bơi xa, nhảy cao nên có thời gian tồn tại rất lâu năm, tuổi thọ gấp 25 lần con người. Bên cạnh đó, tốc độ sinh trưởng thì chóng mặt, theo cấp số nhân.

Cách đuổi chuột hiệu quả
Các loại tinh dầu đuổi chuột

Hiện nay, các cách diệt chuột không dừng lại ở việc sử dụng tình địch của của chuột là mèo, rắn, chim nữa. Con người đã nghĩ ra, nghiên cứu ra nhiều loại bẫy chuột, thuốc chuột. Nhưng chắc chắn không thể nào đảm bảo diệt hoàn toàn loài này.

Trong môi trường sống gia đình, dùng bẫy, thuốc chuột sẽ khiến xác của chúng lưu lại. Chúng ta sợ hãi, ngại dọn dẹp xác chuột. Chính vì thế, một số bằng chứng đã chỉ ra, chuột rất sợ một số mùi tinh dầu. Sử dụng tinh dầu xua đuổi trở thành cách mà nhiều gia đình ưa chuộng. Chuột bị kích ứng bởi mùi hương đậm đặc, không dám bén mảng vào nhà trong thời gian dài. Bạn có thể yên tâm sinh hoạt trong không gian gia đình nhà mình.

Tinh dầu đuổi chuột hiệu quả

Đặc tính hoạt động chuột là hoạt động theo bầy đàn. Khi một con chuột xuất hiện ở nơi nào chúng cho rằng thích hợp, nhiều nguồn thức ăn sẽ tiết ra mùi Pheromone để làm tín hiệu với đồng bọn. Chúng nhanh chóng kéo đến trú ngụ trong nhà của bạn.

Việc dùng tinh dầu để đuổi chuột nhằm tác động vào hệ hô hấp động vật. Mùi tinh dầu đậm đặc sẽ làm cho chúng sợ, kiềm chế lại mùi hôi chuột khiến chúng cô lập với đồng loại. Lũ chuột sẽ bị mất phương hướng, bị tác động đến não bộ làm chúng sợ, không còn dám đến khu vực có mùi đậm đặc nữa.

Hãy cùng xem một số tinh dầu hiệu quả nhé!

Tinh dầu tràm

Dầu tràm được biết đến có nhiều tác dụng thần kỳ để cải thiện cho sức khoẻ, làm đẹp. Nhưng ít người biết đến tác dụng đuổi chuột của nó như thế nào. Loài chuột cũng rất kỵ với mùi của tràm.

Chỉ cần vài giọt tinh dầu ở khu vực chuột hay ghé thăm thì chúng sẽ không dám đến gần nữa. Đặc biệt tinh dầu cây tràm còn khiến chúng không đánh hơi thấy mùi thức ăn.

Tinh dầu bạc hà

Bạc hà có mùi hương rất dễ chịu. Nó giúp cho món ăn thêm hấp dẫn, làm gia vị đồng thời là một trong những loại có khả năng xua  chuột hiệu quả nhất.

Tinh dầu bạc hà làm chuột sợ
Tinh dầu bạc hà đuổi chuột sợ

Ở khu vực trồng bạc hà thường không thấy bóng dáng chuột. Đặt túi bạc hà đuổi chuột khô ở các ngóc ngách như gầm tủ, gầm chạn bát chuột cũng rất sợ. Với tinh dầu bạc hà với lượng hoạt chất lượng thì cần vài  giọt cũng khiến chuột khiếp sợ.

Tinh dầu sả

Sản phẩm tinh dầu sả là khắc tinh của chuột, rắn cũng như nhiều loại động vật có hại khác. Sả có đặc tính cay, nồng khiến cho chuột , rắn rết bị ức chế thần kinh không còn đánh được mùi nữa. Bên cạnh bạc hà đuổi chuột thì sả cũng là gợi ý tuyệt vời.

Tinh dầu quế

Quế là thảo dược. Nó đặc tính cay, ngọt, ấm áp được sử dụng như thuốc trị bệnh, chăm sóc sức khoẻ, dùng trong thực phẩm. Đồng thời mùi cay nồng của nó khiến chuột cũng rất sợ. Dùng tinh dầu hoặc bột quế rải trên đường đi mà chuột có thể đến.

Tinh dầu đuổi chuột có mùi cay nồng của nó khiến chuột cũng rất sợ
Tinh dầu đuổi chuột có mùi cay nồng của nó khiến chuột cũng rất sợ

Cách sử dụng tinh dầu hiệu quả

Dùng tinh dầu để xua chuột trong nhà là biện pháp an toàn với sức khoẻ và môi trường. Chuột không bị chết, không để lại xác bạn cũng không phải dọn xác. Tinh dầu lại có mùi thơm nhẹ với con người, có thể sử dụng bất cứ lúc nào mà không sợ độc hại.

Tuy nhiên, vì tinh dầu có thể bay hơi nhanh nên cần phải áp dụng cách sử dụng đúng cách.

Cụ thể như sau:

Dùng bông tẩm

Muốn tinh dầu lưu giữ mùi hương lâu thì bạn tầm 5-6 giọt vào một cục bông gòn nhỏ. Đặt chúng ở gầm tủ, ngóc ngách trên đường đi chuột xuất hiện. Mùi hương sẽ toả ra rộng hơn, lâu hơn khiến khoang mũi chuột bị kích ứng, không định hướng được mùi thực phẩm, không tìm được thức ăn. Chúng sẽ tự động bỏ đi.

Mùi tinh dầu nhẹ, sản phẩm tẩm tinh dầu dễ bị bay đi sau 2 ngày. Do vậy bạn nên thường xuyên thay bông gòn, tẩm thêm tinh dầu để chuột thời gian dài không đến.

Pha với nước tẩy rửa

Gia đình nào cũng có chai dầu tẩy rửa. Khi sử dụng kết hợp ít tinh dầu hương bạc hà, tinh dầu sả, tinh dầu tràm tạo hỗn hợp dung dịch đồng nhất. Lắc đều để xịt các ngóc ngách, nhất là khu vực nhà bếp. Vừa giúp không khí trong sạch, diệt khuẩn mà khiến mũi chuột không đánh hơi được.

Xông hương tinh dầu khiến mũi chuột không đánh hơi được
Xông hương tinh dầu khiến mũi chuột không đánh hơi được

Đuổi chuột bằng tinh dầu pha nước

Với khu vực diện tích rộng như nhà kho thì bạn có thể pha lượng tinh dầu đậm đặc với nước. Tỉ lệ 20 giọt tinh dầu/100ml nước và lắc đều. Xịt khắp nơi nghi ngờ chuột bén mảng đến.

Hỗn hợp dung dịch này có thể kéo dài trong vòng 2 tuần. Sau 2 tuần bạn nên xịt lại để tăng hiệu quả, thời gian làm chuột sợ.

Dùng máy khuếch tán hương thơm

Khuếch tán tinh dầu là cách thực hiện đơn giản và hiệu quả cũng lâu. Ngoài tác dụng xua chuột mà còn giảm stress, mệt mỏi, căng thẳng. Với 5-7 giọt tinh dầu cùng 100ml nước cho vào máy khuếch tán thì mùi hương sẽ lan toả khắp nhà. Mùi hương sẽ làm cho lũ chuột hoang mang, không định hướng được và sẽ bỏ đi. Ngoài ra còn chăm sóc cho sức khoẻ tốt hơn.

Lưu ý khi đuổi chuột bằng tinh dầu

Tinh dầu có thể làm chuột không dám đến nhà nhưng bạn phải biết cách dùng. Nếu không sẽ gây ra tác dụng ngược, làm cho chuột còn hoành hành, phá hoại sợ hơn.

Vậy những vấn đề cần lưu ý là gì?

  • Dùng tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu bạc hà đuổi chuột, tinh dầu sả, tràm….phải chắc chắn là 100% nguyên chất. Nếu là tinh dầu trộn hương liệu, tinh dầu giả thì chuột chẳng bị phân tán, chẳng bị kích thích bởi mùi hương đó. Chuột không bị ảnh hưởng bởi mùi giả hương liệu.

Để đảm bảo hàng chuẩn nên tìm mua ở địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp. Họ sẽ tư vấn cho bạn tinh dầu đuổi chuột hiệu quả hơn.

  • Không pha lẫn với loại khác

Nếu bạn dùng tinh dầu bạc hà chỉ 1 loại tinh dầu bạc hà mà thôi. Không pha bạc hà với tinh dầu sả để khuếch tán giảm căng thẳng sẽ làm giảm hiệu quả.

Cân nhắc khi pha chế thêm nhiều loại tinh dầu hay dùng làm sáp thơm đuổi chuột.

  • Chọn đúng vị trí

Hãy xác định những khu vực, con đường mà lũ chuột sẽ đi qua. Đặt đúng bông gòn ở vị trí đó. Sai vị trí thì không có hiệu quả.

Nhưng phải chừa cho chúng một con đường sống. Nghĩa là bạn không chặn tất cả đường lui của chúng. Nếu chuột đã vào được nhà bạn mà bạn lại xịt tinh dầu khắp mọi nơi thì chúng lại không thoát ra được. Ngược lại sẽ làm ổ ẩn náu trong nhà phá hoại một cách âm thầm.

  • Không dùng tinh dầu trong nhà nếu có phụ nữ mang thai

Thường tinh dầu có mùi hương đậm đặc, hoạt tính mạnh nên khuyến cáo không nên dùng dầu bạc hà đuổi chuột cho phụ nữ mang thai. Do vậy nếu muốn đuổi chuột bạn hãy dùng cách khác an toàn cho hơn cho mẹ và bé nhé.

Tinh dầu xua chuột trong ô tô

Đuổi con chuột trên ô tô nghe có vẻ lạ nhưng thực sự là rất tốt đấy. Xe hơi là một khối hộp kín, có nhiều khoang máy rộng rãi là nơi mà chuột hay tìm đến. Nhất là hệ thống dây điện bên trong khoang máy lại là vật mà chúng thích cắn phá nhất. Nếu bị đứt thì sẽ xảy ra hiện tượng chập cháy nguy hiểm, để lại thiệt hại lớn cho gia chủ.

Nếu không cắn đứt dây thì chúng cũng cắn thảm trải sàn, ghế khiến không gian nội thất xe hơi trông nhếch nhác. Chưa kể những kẻ cư trú bất hợp pháp này còn phóng uế bừa bãi, để lại mùi vô cùng khó chịu.

Su dung tinh dau treo tren o to 1
Sử dụng tinh dầu treo xe ô tô

Đuổi con chuột trên xe hơi trở thành vấn đề cần thiết của nhiều gia chủ. Nhưng đuổi bằng cách nào lại là vấn đề đau đầu vì nếu dùng thuốc chuột sẽ chết ở góc nào đó, khó có thể phát hiện ra. Giải pháp đơn giản được nghĩ đến và lựa chọn đó là dùng tinh dầu bạc hà đuổi chuột.

Sử dụng hương thơm để khuếch tán trong xe tinh dầu đuổi chuột ô tô. Pha loãng sau đó xịt khắp vào khoang ô tô để chúng không còn chui vào nữa. Mùi hương tinh dầu nào là cực kỳ quan trọng. Nó quyết định đến 99% sức mạnh xua đuổi loài động vật này.

Bên cạnh việc dùng tinh dầu để đuổi chuột thì giữ gìn vệ sinh vẫn là cách làm đúng đắn và hiệu quả nhất .Không để thức ăn, vụn thức ăn rơi trên xe sẽ dụ dỗ lũ chuột đến. Vệ sinh xe chi tiết cũng giúp gia chủ nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề trên xe. Bên cạnh đó cũng cần bảo dưỡng thường xuyên để kỹ thuật viên nhanh chóng sửa chữa những hỏng hóc do chuột gây ra ( nếu có).

Mua tinh dầu để đuổi chuột ở đâu?

Trên thực tế, mẹo xua chuột được rất nhiều người quan tâm và áp dụng trong môi trường sống và xế hộp của mình. Những mẹo không có những hiệu quả còn nguy hiểm đến sức khoẻ của con người. Việc dùng tinh dầu để đuổi chuột đơn giản được truyền tai nhau khá nhiều vì nó mang đến hiệu quả và an toàn cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Những loại tinh dầu đuổi chuột được chiết xuất 100% từ thảo dược tự nhiên như bạc hà, sả, chanh…hiện có mặt nhiều ở Tinh dầu thiên nhiên Mộc Mây. Khách hàng quan tâm mời liên hệ với chúng tôi để được cung cấp thông tin chi tiết và báo giá cụ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.